Ban đầu, Ukraine có thể sẽ là một chiến thắng hiển hách đối với Tổng thống Putin nhưng chắc chắn ông sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc không lường trước được.
Thế giới sẽ chứng kiến với tâm trạng kinh hoàng nếu Nga quyết tâm tấn công Ukraine ngay trong tuần này. Ukraine sẽ chỉ chiến đấu một ḿnh khi xe tăng Nga lăn bánh băng qua các địa h́nh bằng phẳng băng giá. Bom đạn chính xác của Nga sẽ phá hủy hoàn toàn các mục tiêu quan trọng ở Kiev cùng nhiều thành phố quan trọng khác.
Sau đó, đất nước Ukraine sẽ trở thành một cánh đồng chết chóc không giống với bất cứ cảnh tượng nào mà châu Âu đă từng chứng kiến kể từ năm 1945.
Theo chuyên gia David Ignatius của tờ The Washington Post, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhanh chóng giành chiến thắng trong giai đoạn đầu, giai đoạn chiến thuật của cuộc chiến này, nếu nó xảy ra.
Nhiều quan chức Mỹ tin rằng, đội quân khổng lồ mà Nga đă dàn trận dọc theo biên giới của Ukraine có thể sẽ chiếm giữ được Thủ đô Kiev của Ukraine chỉ trong vài ngày và kiểm soát giành quyền quốc gia này trong ṿng chưa đầy một tuần.
Tuy nhiên, sau đó “cánh cửa địa ngục” của ông Putin mới thực sự mở ra, là thời điểm Nga và các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Ukraine cố gắng ổn định t́nh h́nh tại một quốc gia mà phần lớn người dân căm ghét họ.
Nếu chỉ 10% trong số 40 triệu người Ukraine quyết định tích cực chống lại sự chiếm đóng, họ sẽ tạo nên một lực lượng nổi dậy mạnh mẽ. Những nhóm nhỏ kháng chiến nhỏ từng đă lật đổ sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.
Các vấn đề của Moscow sẽ không chỉ xảy ra ở bên trong biên giới Ukraine mà kinh tế Nga sẽ bị siết chặt bởi hoàng loạt lệnh trừng phạt; các nhà lănh đạo kinh doanh và chính trị của nó sẽ trở thành đối tượng bị quốc tế ruồng bỏ; và phần lớn tài sản mà Tổng thống Putin cũng như những người thân thuộc của ông sẽ bị đóng băng.
Ban đầu, Ukraine có vẻ sẽ là một chiến thắng hiển hách đối với Tổng thống Putin nhưng chắc chắn ông sẽ nhận được một kết thúc không có hậu và sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc không lường trước được.
Hăy nghĩ về cuộc xâm lược của Thủ tướng Israel Menachem Begin vào Liban năm 1982, đă giúp tạo ra Hezbollah, hoặc cuộc xâm lược Iraq của Tổng thống George W. Bush vào năm 2003 đă gây bất ổn cho Trung Đông và biến Iran trở thành siêu cường trong khu vực.
Theo chuyên gia David Ignatius , rất có thể ông Putin sẽ là nhà lănh đạo mới nhất dẫm chân vào vết xe đổ này.
VietBF @ Sưu tầm