Đa số mọi người chỉ luộc rau rồi vớt luôn ra đĩa. Tuy nhiên, nếu muốn rau giữ được độ gịn ngon, có màu xanh đẹp mắt, bạn cần làm thêm một bước. Đó chính là ngâm rau vừa luộc vào trong nước đá lạnh. Việc sốc nhiệt này giúp ngừng quá tŕnh nấu ngay lập tức, tránh rau bị chín quá, giữ hương vị thơm ngon cho rau.
Khi rau củ đă nguội bớt, hăy vớt ra để ráo nước rồi mới bày lên đĩa.
Trứng luộc
Để có món trứng luộc với độ chín hoàn hảo, bạn nên ngâm trứng vào nước đá lạnh ngay sau khi luộc. Nước đá giúp ngừng quá tŕnh nấu chín của trứng, giúp trứng đạt đến độ chín như mong muốn. Cách làm này đặc biệt hiệu quả với món trứng luộc ḷng đào. Ngâm trứng luộc trong nước đá c̣n giúp dễ bóc vỏ trứng hơn.
Tùy theo độ chín của trứng mà bạn sẽ luộc trứng từ 6 phút (nếu muốn ḷng đào chảy nhẹ), 7-8 phút (nếu muốn trứng chín tới, mềm dẻo), 10 phút nếu muốn trứng chín hoàn toàn, thời gian tính từ lúc nước sôi.
Ḷng và dạ dày luộc
Ḷng lợn, dạ dày lợn luộc là món ăn dân dă được nhiều người yêu thích. Những món này sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng nước đá lạnh trong quá tŕnh chế biến.
Ḷng lợn và dạ dày cần được sơ chế sạch, loại bỏ các chất bẩn bên trong rồi rửa cùng các nguyên liệu như chanh, giấm, mẻ, nước dưa muối chua để khử mùi hôi.
Sau đó, đem nguyên liệu đi luộc chín. Nên thêm một ít muối, một ít hành, gừng hoặc sả đập dập để khử mùi hôi.
Ḷng lợn, dạ dày được luộc chín tớt, vớt ra ngay và ngâm trong bát nước đá lạnh. Quá tŕnh sốc nhiệt sẽ giúp ḷng lợn, dạ dày giữ được độ gịn và có màu trắng tự nhiên. Bạn cũng có thể vắt một ít nước cốt chanh vào nước đá để ngâm thực phẩm. Nước chanh giúp ḷng lợn, dạ dày trắng đẹp, thơm ngon hơn.
Chân gị luộc
Khi luộc chân gị, bạn nên ngâm miếng thịt đă chín vào nước đá lạnh để sốc nhiệt. Việc này giúp da chân gị se lại, gịn hơn. Cách này c̣n giúp hạn chế thoát hơi nước từ bên trong, giúp thịt trắng hơn, không bị khô. Cách này cũng được áp dụng khi bạn luộc thịt gà, bắp ḅ.
Thịt được ngâm nước đá cũng dễ thái thành miếng mỏng đều nhau hơn.
Tai heo luộc
Để tai heo trắng gịn, không bị thâm, bạn nên chuẩn bị một tô nước đá lạnh vắt thêm một ít nước cốt chanh. Vớt tai heo được luộc chín ra và ngâm ngay vào bát nước đá này. Nước đá lạnh giúp tai heo săn lại, giữ được độ gịn. Trong khi đó, nước chanh giúp tai heo trắng và thơm hơn.
Ngâm tai heo trong nước đá lạnh đến khi nguội th́ vớt ra, thấm khô nước và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Chân gà luộc
Chân gà luộc cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Chân gà phải giữ được độ gịn của phần da th́ mới ngon. Do đó, sau khi luộc chân gà trong khoảng 10 phút (tính từ lúc nước sôi, thời gian luộc tùy độ lớn và số lượng chân gà), hăy vớt toàn bộ chân gà ra và ngâm ngay trong bát nước đá lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp da gà săn lại, giữ được độ chín. Ngâm nước đá trong khoảng 10 phút cho chân gà nguội bớt th́ vớt ra để ráo nước. Nếu muốn chân gà gịn hơn, bạn có thể cho chân gà vào hộp đậy nắp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói kín và để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 20-30 phút. Nhớ bọc kín chân gà để phần da bên ngoài không bị khô.
|