Dưới đây là mẹo nhỏ giúp ướp cá thơm ngon, hết sạch mùi tanh mà bà nội trợ nào cũng nên bỏ túi.
Cách chọn cá tươi ngon
+ Mắt cá trong, không bị đục và hơi phồng lên một chút. Giác mạc có sự đàn hồi.
+ Mang cá màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế, không thâm xỉn, không nhớt.
+ Vẩy cá bám chặt vào thân, óng ánh, tươi sáng và không có dịch. Các lớp vẩy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói. Cá không vảy th́ da ướt và sáng bóng.
+ Thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
+ Đối với cá nước mặn th́ ngửi sẽ có mùi biển, c̣n cá nước ngọt sẽ có mùi như nước ao.

Mẹo chọn cá tươi
Mẹo ướp cá giúp khử hết mùi tanh
Trước khi ướp cá, bạn nên rửa cá để loại bỏ bớt mùi tanh, làm sạch bẩn, máu tanh. Nên dùng muối hạt xát vào thân cá hoặc dùng nước muối để rửa cá sẽ sạch nhất.
Đối với cá không vảy như cá lóc, cần lạng bỏ phần da và vảy cá. Chú ư với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá.
Lưu ư: Cá sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Để cá vào cái rổ thưa, đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ lên khắp con cá. Điều này giúp cho thịt con cá săn chắc lại. Chú ư để cá trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con cá không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh cá bị ngâm nước nóng bị tróc da. Sau đó để cho róc nước.
Tùy từng món, khi ướp có thể vắt thêm vài giọt chanh sẽ khử tanh cực tốt.
Khi chế biến, một số món chiên có sốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, bạn nên thêm gừng giúp khử tanh (như trong món cháo cá, cá thu chiên sốt chua ngọt, món cá trê chiên ăn với nước mắm gừng). Sau khi sơ chế, cần thấm khô cá rồi mới chế biến để giảm mùi tanh.
Nếu làm món cá chiên, nên để thật ráo, sau đó tẩm cá qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mỳ, bột chiên gịn) rồi chiên.
Với các món cá kho, chú ư tẩm ướp với gia vị, nước màu cho cá thật thấm. Khi bắt đầu kho th́ không đảo, trộn nhiều, cũng không để nước kho cá sôi mạnh dễ làm cá vỡ nát.
Với món luộc hoặc hấp th́ cá vừa chín lấy ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát đồng thời thịt cá bị khô, mất đi độ ngọt.
Lưu ư:
Khi chế biến các loại cá bạn nên chú ư làm sao để giảm độ tanh tối đa bằng việc sử dụng những loại gia vị và cách chế biến nhất định như rửa cá bằng muối, loại bỏ mang và máu tanh của cá.
Chú ư với các món kho, không nên đảo nhiều, trộn nhiều làm nát cá và dễ bị vỡ mật cá gây ra vị đắng.