Các hăng công nghệ của Trung Quốc đang bị Ủy ban t́nh báo Hạ viện Mỹ điều tra do nghi ngờ những hăng này, có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, có thể gây đe dọa an ninh.
Các nhà chế tạo Trung Quốc, đặc biệt là Huawai và ZTE, bị nghi ngờ giấu các thiết bị trong thiết bị viễn thông để nghe lén các cuộc gọi, email…hoặc cắt đứt liên lạc từ xa trong trường hợp xảy ra xung đột.
Hồi đầu năm, Lầu Năm Góc đưa ra một báo cáo nhắc nói rằng: “Các công ty công nghệ thông tin, đặc biệt là Huawei, Datang và Zhongxing (ZTE) vẫn duy tŕ quan hệ với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).
phương Tây rằng sản phẩm của họ không được quân đội Trung Quốc sử dụng để do thám hay tấn công ảo. (Nguồn: Telegraph)
Mike Rogers, chủ tịch ủy ban, nói rằng họ có “đặc biệt lo lắng về an ninh quốc qua” đối với Huawei và ZTE. Ủy ban này sẽ tham khảo ư kiến của các quan chức t́nh báo Mỹ trong quá tŕnh điều tra.
Cuộc điều tra có thể tạo thêm một bước lùi cho Huawei khi hăng này đang nỗ lực cải thiện h́nh ảnh ở các nước phương Tây. Hồi đầu năm nay, Huawei bị buộc phải từ bỏ việc mua lại 3Leaf, một công ty điện toán đám mây nhỏ của Mỹ sau khi bị nghi ngờ dính dáng tới hoạt động gián điệp.
Các hăng viễn thông của Trung Quốc đang đạt được mức tăng trưởng nhanh ở nhiều thị trường khác, trong đó có Anh.
Trúc Quỳnh (Theo Telegraph)