Thịt kho Đông Pha là một món ăn đặc Trung Hoa. Tên của nó bắt nguồn từ tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống, Trung Quốc, ông cũng là người rất yêu thích việc nấu nướng. Tương truyền Tô Đông Pha chính là người sáng chế ra món ăn này nên dân gian gọi là thịt kho Đông Pha là v́ thế.
Chị Vĩnh Quyên sẽ chia sẻ cùng chị em nội trợ cách làm thịt kho Đông Pha không quá cầu kỳ nhưng cần khá nhiều thời gian. Theo chị, nên nếu ai không đủ kiên nhẫn và không đủ thời gian th́ tốt nhất không nên nấu món này.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ (lấy phần thịt không long): 2 cân
- Rượu Thiệu Hưng ngon nhất nhưng ḿnh hết nên đành nấu bằng Rượu mai quế lộ 300 ml.
- Hoa hồi: 3-5 cái.
- Thanh quế: 1 thanh nhỏ.
- X́ dầu chai vuông 20 ml.
- Đường phèn 50 gr.
- Gừng 2 củ nhỏ.
- Hành lá 150 gr.
- Hành khô 5 củ.
- Dầu ăn 50 ml.
- Nước tương Kikoman 150 ml.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ làm sạch, luộc qua với nước lạnh pha 1 th́a dấm, 1 th́a con muối, vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội và rửa sạch.
- Cắt thịt thành miếng h́nh vuông có kích thước khoảng 5cm*5cm*5cm hoặc to hơn th́ tùy vào khổ miếng thịt. Lấy dây chỉ buộc từng miếng thịt lại , cố định để khi kho thịt không rời ra không bị tách lớp.
- Gừng 1/2 bằm nhuyễn, 1/2 cắt lát mỏng. Đầu hành 100g cắt khúc dài chừng 5 phân, 50g băm nhuyễn, hoa hồi, quế nướng thơm.
- Bỏ thịt vào chảo dầu nóng chiên lên tới khi lớp vỏ ngoài vàng và phần da hơi gịn th́ vớt ra. Chú ư không nên chiên nhiều dầu, hăy để lửa lớn, chảo nóng già, nhỏ nước lên chảo thấy nước chạy lăn tăn mới bốc hơi th́ cho dầu vào 5 giây, cho thịt vào chiên.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu vào nồi cho nóng, thêm đầu hành băm, gừng băm vào phi thơm cho dậy mùi ( không cần phi vàng). Thêm 150ml nước tương Kikoman, 20ml X́ dầu, 50g đường phèn, 400ml nước, 200ml rượu Mai quế Lộ, vào nấu vừa sôi. Tắt bếp, đổ vào chỗ thịt vừa rán, xóc đều, ướp chừng 1 h.
- Xếp đầu hành, gừng cắt lát vào đáy nồi rồi xếp thịt lên, rưới nước ướp thịt vào. Khi xếp thịt chú ư b́ để lên trên v́ món này b́ quyết định thẩm mỹ của miếng thịt, b́ phải mềm và mọng.
Đun trên lửa to khoảng 20 phút cho sôi rồi lật thịt lại để mặt da hướng lên trên, hớt bỏ lớp mỡ. Khi sôi, có thể nêm nếm lại để gia giảm cho phù hợp bằng cách thêm x́ dầu hay đường phèn.
Sau đó kho nhỏ lửa khoảng 2.5-3 giờ. . Cho thêm nước nếu, cần sao cho nước luôn luôn săm sắp mặt thịt. Canh đến khi thịt mềm và nước gần cạn là được.
- Trước khi tắt bếp cho 100ml rượu Mai quế lộ c̣n lại vào nồi thịt kho thêm khoảng 10 phút.
- Khi thịt đă nhừ, vớt thịt để ra đĩa, lọc lại nước kho, bỏ hết cặn. Đun nước kho thịt cho đến khi sệt lại, cho thêm vào chút bột sắn hoặc bột năng quấy cho nước sốt sánh mượt. gồm: 1 nửa muỗng canh bột năng, 1 nửa muỗng canh nước lạnh khuấy đều.
- Khi ăn cho thịt ra đĩa, cho vào nồi hấp hấp thêm 30 phút nữa. Thái thịt thành từng miếng xếp ra đĩa rồi dội nước sốt.
Món thịt kho Đông Pha ăn “đă” nhất là vào những ngày trời se lạnh.Thịt Kho Đông Pha mềm rục béo ngậy thơm mùi rượu, mùi quế, hồi ăn với cơm trắng kèm dưa cải chua, củ cải muối rất tốn cơm. Nhưng đúng điệu Trung hoa nhất là khi nào ăn th́ cho thịt vào hấp cùng cải th́a.
Khi bày ra đĩa miếng thịt đỏ thẫm bên cạnh rau cải trắng xanh nh́n rất đẹp mắt và ăn ngon miệng thật tuyệt. Hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món thịt kho Đông Pha khiến ai đă từng thưởng thức đều không thể quên được.
VietBF©sưu tập