Chế biến rau củ kiểu này chỉ có mất chất mà rước độc cho cả nhà. Những thói quen hàng ngày của các bà nội trợ có thể làm hao tổn lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có trong rau xanh.
Để rau xanh quá lâu
Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen tích trữ rau xanh xong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. Việc này tuy tiện lợi nhưng lại làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá có trong rau. Rau xanh càng để lâu lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều.
Chẳng hạn như rau cải, rau ngót để ở nhiệt độ 20 độ C trong 1 ngày sẽ hao tổn 84% vitamin C.
Cắt rau xong không nấu ngay
Đa phần các vitamin trong rau đều ở dạng dễ bị biến đổi chất. Do đó, nếu cắt rau không nấu ngay mà để ngoài một thời gian dài, các vitamin sẽ bị oxy hóa.
Gọt vỏ rau củ
Vỏ rau củ chứa tương đối nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoại trừ những loại củ, quả có vỏ cứng không thể ăn, chúng ta nên hạn chế gọt vỏ. Chỉ cần rửa thật sạch rồi đem nấu năn là được.
Chỉ ăn cái, bỏ nước
Vitamin, khoáng chất trong rau có thể hòa tan trong nước. Do đó, nếu chỉ ăn rau bỏ nước sẽ làm lãng phí một lượng dưỡng chất quý giá.
Cắt rau xong mới rửa
Vitamin có trong rau dễ bị nước cuốn trôi nếu chúng ta cắt rau xong mới rửa. Tốt nhất, bạn nên rửa rau thật sạch rồi mới cắt và đem đi xào nấu ngay để giữ lại tối đa dưỡng chất có trong rau.
Nấu xong không ăn ngay
Sau khi nấu xong, chúng ta nên ăn rau ngay khi còn nóng. Để càng lâu lượng chất dinh dưỡng mất đi càng nhiều.
Ngoài ra, việc để rau ở ngoài lâu có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, ôi thiu, có hại cho người sử dụng.
Thời gian xào nấu quá lâu
Các vitamin trong rau củ rất dễ bị phân hủy nếu được nấu trong thời gian dài. Vì thế chúng ta không nên nấu rau quá lâu. Tốt nhất, nên xào nấu rau trên ngọn lửa lớn, giúp rau nhanh chín, giữ lại lượng dưỡng chất tốt. Quá trình xào nấu cũng không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.