Nấu nướng mắc phải "đại kị" chẳng khác nào rước thêm bệnh về, số 1 nhiều người Việt mắc nhất. Thói quen tự nấu ăn ở nhà rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh một số sai lầm gây hại dưới đây.
Bảo quản thực phẩm trong mức nhiệt “nguy hiểm
Nhiệt độ từ 4.5℃ đến 60℃ được gọi là "mức nhiệt nguy hiểm" khi nói đến an toàn thực phẩm. Trên thực tế, mức độ vi khuẩn có thể tăng gấp đôi chỉ trong 20 phút ở nhiệt độ này.
Cách khắc phục: Làm lạnh thực phẩm chín trong ṿng 2 giờ. Bảo quản thực phẩm tươi sống trong ngăn đông lạnh thay v́ để trong nhiệt độ pḥng.
Rửa thịt sống
Các chuyên gia khuyên những người nội trợ nên bỏ thói quen rửa thịt gà, ḅ, lợn hay bê sống trước khi nấu. Bởi v́ vi khuẩn từ thịt có thể dễ dàng lây nhiễm sang các thực phẩm, bề mặt và dụng cụ khác.
Bảo quản thực phẩm c̣n nóng vào ngăn mát tủ lạnh
Thói quen này không chỉ khiến vi khuẩn salmonella có thể làm hỏng thức ăn đă chế biến mà c̣n ảnh hưởng đến các thực phẩm tươi sống khác như rau, trứng, sữa...
Cách khắc phục: Nên để các món ăn đă chế biến nguội bớt ở nhiệt độ pḥng, tối đa là sau 2 giờ sẽ bảo quản trong tủ lạnh.
Ướp thịt hay cá ở bên ngoài
Đây là một thói quen phổ biến khác có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Bạn hăy luôn ghi nhớ về mức nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh. Khi bạn ướp thị bên ngoài tủ lạnh, bạn đă vi phạm nguyên tắc này.
Ră đông thịt ở bên ngoài
Khoảng nhiệt độ được coi là nguy hiểm để tích trữ thực phẩm là từ 5°C đến 60°C. Ở mức nhiệt này, những vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng. Đây là lư do v́ sao bạn nên luôn ră đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong ḷ vi sóng.