Chè trôi nước không chỉ có vị thanh mát, ngon miệng. Chè trôi nước được nhắc đến một cách trân trọng trong văn hóa ẩm thực dân gian Việt Nam và không thể thiếu trong dịp lễ cúng bái của mỗi người dân.
Miếng bột nếp dẻo dai, thấm nước đường gừng thơm và ngọt lịm, càng ăn càng mê mẩn. Món chè trôi nước dù mộc mạc nhưng vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhiều người.
- Tổng thời gian: 2 tiếng (1 tiếng ngâm đậu, 1 tiếng chuẩn bị, nấu và hoàn thành)
- Mức độ: Trung b́nh
- Khẩu phần: 4 người
- Hàm lượng calories: 4.993 kcal
1. Nguyên liệu:
- 300 gram bột nếp
- 200 gram đường thốt nốt
- 3 th́a canh đường cát trắng
- 200ml nước cốt dừa
- 50 gram dừa sợi
- 100 gram đậu xanh đă tách vỏ
- 70 gram gừng, 50 gram khoai lang (dùng khoai lang sẽ giúp cho viên chè được đứng và mềm dẻo để qua ngày không bị cứng)
- 3 th́a cà phê muối và 1 th́a canh bột năng
- 1 ít lá dứa và một ít vừng rang sẵn
- 250ml nước ấm
2. Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế đậu xanh, khoai lang
+ Đậu xanh rửa sạch, tốt nhất nên mua đậu xanh đă cà hết vỏ xanh bên ngoài. Ngâm đậu xanh trong nước nóng từ 1 đến 2 tiếng, khoai lang cạo sạch vỏ.
+ Hấp đậu xanh và khoai lang trong khoảng 20-25 phút, để nguội rồi rây nhuyễn khoai lang, riêng đậu xanh cho vào máy xay cùng ít nước (khoảng 20ml nước ấm).
+ Bắc chảo lên bếp cho đậu xanh đă rây nhuyễn vào sên trên lửa vừa, cho tiếp 80ml nước cốt dừa, 2 th́a canh đường, dừa thái sợi vào sên cùng, nêm nếm chút muối sao cho hợp khẩu vị. Sên đến khi thấy phần đậu xanh đă thành khối dẻo, mịn th́ sau đó tắt bếp. Cho đậu xanh ra bát, để nguội rồi ṿ thành những viên nhỏ để làm nhân bánh (khoảng 2- 3 cm). Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để phần nhân không bị khô.
- Bước 2: Nhồi bột và tạo h́nh viên chè
+ Cho từ từ 250ml nước ấm vào 350 gram bột, cho thêm ¼ th́a cà phê muối, 50 gram khoai lang vào, nhồi bột đến khi bột không c̣n dính trên tay. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm ủ bột trong khoảng thời gian 20 phút nếu có thời gian ủ càng lâu th́ viên chè sẽ càng ngon hơn.
+ Tiếp theo chia nhỏ bột ra từng phần và vo tṛn lại. Cho đậu xanh vào chính giữa bột bánh, nặn thật khéo để làm sao phần nhân không bị lộ và rơi ra ngoài khi luộc. Nếu phần bột c̣n dư th́ có thể vo thành những viên tṛn không nhân.
- Bước 3: Nấu nước cốt dừa, nước gừng
+ Đổ 120ml nước cốt dừa vào nồi cho thêm 100ml nước lọc, ½ th́a cà phê muối, 1 th́a canh bột năng giúp cho phần nước cốt được sánh hơn không bị béo và quá ngậy. Đảo đều và đun trên lửa vừa đến khi phần nước cốt sôi nhẹ th́ tắt bếp.
+ Chuẩn bị 1 lít nước đổ vào nồi và cho 200 gram đường thốt nốt thêm 1 th́a cà phê muối đun sôi cho tan đường. Cho thêm gừng đă thái sợi, 1 ít lá dứa vào đun đến khi thấy gừng đă trong hơn và mùi gừng tỏa khắp th́ vớt lá dứa ra ngoài.
- Bước 4: Nấu chè
Thả hết số viên chè đă làm vào nồi, đun trong khoảng thời gian từ 10-15 phút đến khi thấy những viên chè nổi lên trên mặt nước và đường đă thấm vào từng viên chè th́ tắt bếp.
- Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức chè trôi nước
Sau khi nồi chè trôi nước đă được nấu xong, múc chè ra chén cùng với nước đường, gừng và thêm vào một ít dừa thái sợi, rắc một ít mè, chan thêm một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Lưu ư: Mỗi người sẽ có khẩu vị và sở thích khác nhau nên bạn có thể điều chỉnh lượng đường hoặc gừng cho vào thật phù hợp.