Cách làm ngan cháy tỏi hấp dẫn, kèm với mắm gừng rất thích hợp ăn vào các dịp cuối tuần.
Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi Cho 04 người
1 con ngan khoảng 1,5kg
4 củ tỏi
Gừng và ớt băm
20ml rượu trắng
Dầu hào, nước tương
Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường…
Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa, tô, đũa, muỗng, vợt ṿng
Ảnh minh họa.
Mẹo chọn mua ngan c̣n sống:
Chọn những con ngan trưởng thành, béo, ức tṛn, da cổ và da bụng dày.Không chọn những con ngan non, mỏ mềm, to v́ thịt sẽ nhăo, không chắc chịt, tốn nhiều thời gian nhổ lông măng và lông tơ của ngan.
Chọn ngan đực thay v́ ngan cái để chất lượng thịt sẽ ngon hơn.Xem hậu môn ở sau đuôi của ngan, nếu như hậu môn sạch sẽ, không dính phân chảy ra tức là ngan khỏe mạnh không bị bệnh.
Mẹo chọn mua ngan làm sẵn:
Chú ư kĩ phần đùi và lườn ngan, nếu thấy đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày th́ không nên mua v́ đa phần ngan thường đă qua xử lư hóa chất để làm thịt ngan trông ngon hơn.
Để tránh chọn ngan bị bơm nước cho nặng cân th́ có thể dùng tay ấn vào phần thịt đùi và lườn v́ thịt bị bơm nước thường nhăo và bập bùng.
Khi chọn ngan nếu thấy ngan đă bị mổ phanh ra, quan sát kĩ bên trong ngan có nhiều nước và có nhiều màng th́ ngan này đă bị bơm qua nước, mua về chặt miếng ra bạn sẽ thấy trong thịt ngan chảy ra rất nhiều nước, thịt ngan cũng bị nhạt và ăn không có mùi ngon.
Cách chế biến ngan cháy tỏi
Sơ chế ngan
Ngan mua về làm sạch, dùng muối hột và gừng chà bên trong, bên ngoài để khử mùi hôi của ngan. Có thể rửa với rượu trắng.Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo và chặt ngan thành miếng vừa ăn khoảng 3cm.
Mẹo: Tùy theo ư thích, bạn có thể lọc riêng xương và thịt. Có thể dùng xương ngan nấu canh măng ăn kèm bún và ngan cháy tỏi.
Ướp thịt ngan
Hỗn hợp ướp thịt ngan: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 15g đường, 15g hạt nêm, 5g hạt tiêu xay, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 15ml nước tương.
Cho phần thịt ngan đă chặt thành miếng trộn đều với hỗn hợp ướp, khi thịt ngan đă được ướp đều để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
Làm ngan cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho chảo ngập dầu để khi chiên thịt nhanh chín và đều màu.
Đợi cho dầu nóng già th́ cho ½ phần tỏi cắt lát vào phi vàng trước, đảo đều tay. Thấy tỏi chuyển vàng, gịn thơm th́ vớt ra.
Cho thịt ngan đă ướp vào chảo, để lửa lớn, khi dầu sôi chỉnh xuống lửa vừa và cũng đảo đều tay cho phần thịt ngan được chín đều.
Phần thịt ngan bắt đầu có màu vàng và săn lại th́ cho tiếp ½ tỏi c̣n lại vào đảo đều.
Đảo đến khi thịt chín đều, tỏi chuyển vàng là tắt bếp và bày ra dĩa.
Lưu ư: khi tỏi chuyển vàng cần vớt ra ngay. Không để quá lửa tỏi sẽ bị cháy canh ăn sẽ bị đắng.
Thành phẩm
Lớp vỏ tỏi th́ gịn, bên trong th́ dẻo kết hợp với thịt ngan mềm, ngọt, đậm đà ăn vào là ghiền. Bạn có thể dùng kèm với bún và canh măng nóng hổi tạo nên một bữa cơm tṛn vị ngon đến ngất ngây.
Cách làm nước chấm ngan cháy tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nước mắm
1 củ gừng
1 trái ớt
1 quả chanh
Đường cát trắng
Tỏi băm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gừng rửa sạch, lột vỏ, có thể cắt sợi hoặc đập dập tùy sở thích.
Ớt cắt cuống, bỏ hạt và cắt thành các khoanh hoặc giă nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước ½ quả, c̣n ½ quả c̣n lại tách lấy tép.
Bước 3: Pha nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, đường, nước đun sôi để ấm và ½ chén nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan.
Gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị rồi cho gừng, ớt, tỏi và chanh tách tép khuấy đều 1 lần nữa là hoàn thành.