Các nhà nghiên cứu cho biết chất làm ngọt trong nước tăng lực có thể gây hại cho khả năng miễn dịch.
Theo các nhà nghiên cứu việc uống nhiều nước tăng lực đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người muốn đảm bảo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hoặc không muốn bị bệnh thì hãy hạn chế uống chúng.Hiện nay, một số người lạm dụng nước uống này để tăng sinh lực, đặc biệt là đối với những người chơi thể thao hoặc trong phòng tập thể dục để cảm thấy tỉnh táo.
Tuy nhiên, những đồ uống chứa caffein này được biết là có hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong nước uống có ga sử dụng chất làm ngọt có thể có tác dụng ức chế miễn dịch đối với cơ thể, đặc biệt là để đối phó với bệnh ung thư và các bệnh khác.
Các nhà khoa học tiết lộ rằng tiêu thụ một lượng lớn sucralose (chất làm ngọt) có thể làm giảm kích hoạt các tế bào bạch cầu ở chuột. Nó thậm chí có thể có tác động tích cực đối với những người đang phải vật lộn với chứng rối loạn tự miễn dịch và bệnh tiểu đường loại 1.
Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo. Nó ngọt hơn đường 600 lần được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống có ga.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, người ta phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn một lượng sucralose tương đương với 30 tách cà phê có đường trong một ngày, tức là 10 lon nước tăng lực có ga.
Những con chuột được cho dùng sucralose liều cao và người ta ghi nhận rằng chúng ít có khả năng kích hoạt tế bào T, một loại tế bào bạch cầu để phản ứng với nhiễm trùng hoặc ung thư. Không có tác dụng được ghi nhận trên các tế bào miễn dịch khác.
Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện của họ có thể mở đường cho một phương pháp mới sử dụng sucralose liều cao hơn để điều trị cho bệnh nhân.
Các chuyên gia tuyên bố rằng sucralose có thể gây hại trong chế độ ăn uống cân bằng. Sucralose tác động lên hệ thống miễn dịch có thể bị thay đổi tùy theo liều lượng sử dụng.
|