Nguyên liệu
Tên nguyên liệu | Số lượng | Đơn vị |
Thịt ba chỉ (ba rọi) | 0.5 | kg |
Dấm trắng | 1 | th́a canh |
Muối | 2 | th́a cafe |
Bột hành & bột tỏi (không bắt buộc) | 1 | th́a cafe |
Bột nêm Hải Châu | 2 | th́a cafe |
Thịt quay mềm ngọt và thơm phức, đặc biệt là phần b́ gịn tan, dùng với cơm trắng nóng và dưa cải muối hoặc củ kiệu muối th́ không c̣n ǵ bằng.
Các bước thực hiện
1 1. Thịt để nguyên miếng, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm nhúm muối. Đun sôi rồi hạ lửa vừa đun thêm khoảng 2-3 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp, đổ hết nước luộc đi (tại v́ nước này nhiều bọt không sạch tí nào), rửa lại miếng thịt cho sạch. Dùng giấy làm bếp thấm khô hoặc để cho thịt khô ráo nước, đặc biệt là phần b́.
Cả nhà cố gắng giữ tránh để phần b́ bị cong sau khi luộc nhé.
2. Sau khi thịt đă được thấm khô th́ lấy tăm nhọn, nĩa.. xâm thật nhiều lỗ trên mặt phần da/b́.
Lưu ư: không nên châm quá sâu, khi nướng mỡ ở dưới dễ trào lên phần da, làm cho da không nổ gịn được. Sau khi châm xong, nếu cần thiết th́ lau lại phần da/b́ một lần nữa cho khô ráo
3.
Ướp thịt: Thường th́ phần thịt và phần b́ sẽ được ướp riêng.
Với phần thịt th́ có rất nhiều cách ướp, nhưng ḿnh chỉ xát một chút xíu bột gia vị với bột hành & tỏi lên thôi. Lư do sử dụng hành tỏi là khi nướng thịt sẽ thơm hơn. Nếu các bạn dùng hành tỏi tươi (băm nhuyễn) để ướp th́ khi quay thịt nhớ gạt vụn hành tỏi ra ngoài để vụn này không bị cháy đen và dính vào thịt nhé. C̣n lư do chỉ dùng một chút gia vị (hoặc muối) là để thịt khi quay xong sẽ có vị thơm ngọt tự nhiên, sau đấy thịt này chấm kèm nước mắm tỏi ớt th́ ngon cực ḱ. V́ thích hương vị kiểu tự nhiên thế này nên riêng với quay thịt kiểu này ḿnh chỉ ướp đơn giản vậy thôi.
Với phần da/b́ th́ các bạn phết 1-2 lớp dấm, tiếp theo xát thêm một chút muối. Cho thịt vào hộp, đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh từ 6-8 tiếng (VD ăn trưa th́ nên ướp từ tối hôm trước, ăn tối th́ ướp từ sáng…)
4. Bật ḷ 200 độ C trước 10-15 phút. Khi ḷ đạt nhiệt độ 200 độ C (hai lửa) rồi th́ đặt miếng thịt lên khay nướng, quay phần b́ lên trên, nướng thịt ở nấc giữa trong khoảng 20 phút. Ḿnh thường đặt thêm 1 cái khay có lót giấy bạc ở dưới để hứng mỡ chảy ra từ thịt, nướng xong cũng đỡ được ít nhiều khoản dọn dẹp.
Sau khoảng 20 phút th́ lấy thịt ra thấm mỡ trên phần b́ (nếu có). Quết thêm dấm lên b́. Nâng khay nướng lên cao hơn 1 nấc, nướng thêm khoảng 25-30 phút nữa cho b́ nổ tưng bừng nhé Bước phết dấm này có thể lặp lại khoảng 1-2 lần. Ḿnh nướng ở nấc gần trên cùng thêm khoảng 30 phút ở 200 độ C th́ thịt chín vừa ngon, không bị cháy và thịt rất mềm ngọt. Những phút gần cuối th́ các bạn nhớ để ư canh chừng v́ nếu không th́ b́ sẽ nhanh bị cháy lắm.
5. Thịt chín lấy ra để tầm 15-20 phút cho nguội (và cho phần mỡ bên ngoài ngấm lại vào thịt – ăn sẽ ngon hơn đấy ), rồi thái thành miếng vừa ăn. Sắp lên đĩa, dùng với cơm trắng nóng, thêm một chén nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương tùy khẩu vị, một đĩa dưa cải hay củ kiệu muối nữa…. ^.^
tm