VN có ba miền Bắc Trung Nam. Mỗi vùng miền lại có một hương vị món ăn riêng. Ai từng đi qua vùng đất Hương Canh - Vĩnh Phúc, được nếm thử món bánh ḥn đặc sản nơi đây, chắc khó ḷng có thể quên được hương vị và sự thơm ngon của nó.
Làng Cánh quê tôi - nay là thị trấn Hương Canh, huyện B́nh Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, từ nhiều đời nay đă lưu truyền món ăn dân dă nhưng rất nổi tiếng, đó là món bánh ḥn.
Người ta thường kháo nhau, về đến đất Hương Canh mà không ăn "cháo se bánh ḥn" th́ thật uổng phí. Thật vậy, món bánh quê giản dị này luôn để lại ấn tượng khó quên cho những ai đă từng thưởng thức.
Cái tên bánh ḥn nghe thật mộc mạc và thân thương, có lẽ bởi h́nh dáng của bánh giống ḥn bi ve nhưng lớn hơn cỡ gấp 4 - 5 lần. Bánh có mùi thơm của mỡ hành và thịt băm mộc nhĩ, vỏ ngoài là lớp gạo tẻ được người nấu dùng tay nắm đơn giản, trông bánh không mượt mà hút mắt nhưng ăn 1 miếng là thấy mê ngay.
Đây cũng là món ăn khiến tôi luôn cảm thấy tự hào trong mỗi bữa tiệc gia đ́nh, là món quà chân thành dành tặng bạn bè, đồng nghiệp trong những dịp đặc biệt. Loại gạo được chọn để làm bánh là loại gạo tẻ ngon, loại gạo nông nghiệp 8, khang dân. Gạo cần vo thật sạch, đăi sạn, ngâm nước lă khoảng 3-4 giờ, bấm hạt gạo mềm là được. Sau đó, gạo cần được xóc sạch thêm lần nữa, vớt ra rá, để ráo nước. Khi gạo khô, bạn đem nghiền được bột nhỏ mịn, sờ mát tay, nếu không có máy th́ cho gạo vào cối giă, sau đó đem rây lấy bột nhỏ mịn. Sau khi đă có bột rồi, không nên để lâu v́ bột sẽ nhanh bị chua.
Cho bột vào chơ sôi, lấy vài chiếc đũa cắm quanh bên trong chơ, sau đó nhẹ nhàng cho bột vào, đến khi sôi một lúc lâu, thấy có hơi bốc lên, rút đũa ra sẽ có lỗ hổng cho hơi nước ở nồi đáy bốc lên, bột sẽ chín đều, khi thấy có nhiều hơi, bột xôm xốp là được.
Đổ bột chín ra chậu to sạch, lấy nước trong chơ sôi tưới vào bột trộn đều nhào mạnh, đến khi tay không dính bột là hoàn thành xong bột làm bánh.Nhân bánh được làm bằng nguyên liệu: Thịt nạc vai băm nhỏ, hành hoa thái nhỏ, mộc nhĩ, nước mắm, gia vị nêm nếm cho vừa ăn.Nắm từng ḥn bột bằng quả ổi con, nặn mỏng, cho nhân hành thịt nạc vai mộc nhĩ vào giữa, rồi vuốt nặn bịt kín miệng lại như h́nh quả bóng bàn.
Từng lớp bánh ḥn đem xếp dần vào chơ đang nghi ngút hơi nước nóng. Đậy vung cho lớp bánh dưới lên da non, mới xếp tiếp lớp bánh khác lên trên. Đun nhỏ lửa đến khi hương thơm bay ra ngào ngạt, mở vung ra thấy những ḥn bánh đă ngả màu trắng trong là bánh đă chín.
Bánh ăn ngon hơn khi c̣n ấm nóng. Bạn có thể chấm bánh ḥn với nước mắm pha loăng giống vị nước mắm chấm bánh cuốn. Riêng người dân địa phương thường kết hợp món bánh ḥn với cháo se ăn rất lạ miệng mà hợp vị, cực ḱ lôi cuốn. Đây cũng được xem như món cháo đặc sản không nơi đâu có được.
Nếu có dịp ghé qua mảnh đất Hương Canh - tỉnh Vĩnh Phúc, đừng quên thưởng thức món bánh ḥn đặc sản của quê hương tôi. Món bánh in sâu trong tiềm thức, lớn lên cùng tuổi thơ của những người con nơi đây, không quên góp mặt trong những dịp lễ Tết, ăn hỏi, cưới xin... đi cùng cái tên huyện, tên làng theo năm tháng, không bao giờ phai nhạt, vẫn c̣n nguyên nét truyền thống đậm đà bản sắc quê hương.
vietbf @ sưu tầm