Từng chiếc bánh xèo gịn tan, vàng thơm, đậm vị miền Tây gợi cho tôi nhiều trải nghiệm khó quên về những kỷ niệm từng gắn bó.
Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Tây sông nước - nơi vốn dĩ nổi danh rất hào sảng từ thuở khai sinh lập địa, là cái tên của biết bao phong vị bản sắc vùng đất bạt ngàn cá nước chim trời, của rau thơm cỏ ngọt. Miền Tây nổi danh nhờ cảnh đẹp cùng ẩm thực in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời. Mỗi món ăn nơi đây đều mang dấu ấn và nét đặc trưng riêng, cuốn hút nhiều người đến trải nghiệm.
Dù sống xa quê nhưng tôi luôn nhớ lối nhỏ yên b́nh dẫn về nhà nội, những hàng cây xanh rợp bóng mát, từng lũy tre làng và c̣n gợi cho tôi nhớ đến nhiều món ăn với hương vị thật đặc biệt. Nỗi nhớ và kỷ niệm ấy như vỡ ̣a mỗi khi tôi có dịp về thăm lại quê nhà trong những tháng ngày b́nh thường cũ. Lúc đó, mỗi xế chiều, tôi thường rủ vài đứa bạn thân đi ăn rất nhiều món ngon cho thỏa bao nhung nhớ, trong đó, tôi mê nhất món bánh xèo của d́ hai ở xóm trên.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1866888&stc=1&d=1631349003)
Chiếc bánh xèo gịn tan, vàng thơm, kích thích các giác quan.
Sở dĩ tôi và những người bạn say đắm món bánh xèo của d́ hai bởi những nét độc đáo riêng. Có lần tôi ṭ ṃ hỏi d́ hai về cách làm bánh xèo. D́ hai rất nhiệt t́nh và vui vẻ bật mí rằng để chiếc bánh xèo thơm ngon, phải có lớp vỏ bên ngoài được xay từ bột gạo thật nhuyễn, trộn ít bột nghệ, nước cốt dừa, rồi nêm các gia vị như muối, đường... Sau đó phải để bột nghỉ khoảng 20 phút để khi chiên vỏ bánh sẽ đậm vị, béo và vàng thơm.
Ngoài vỏ bánh vàng thơm từ bột gạo, vị béo ngậy bởi nước cốt dừa th́ một điều quyết định chiếc bánh xèo của d́ hai không nơi nào sánh bằng, chính là phần nhân bên trong. Nhân bánh xèo của d́ hai nhất định phải làm từ thịt vịt xiêm băm nhuyễn, xào cùng củ sắn cắt sợi, giá, hẹ vừa chín tới, đậu xanh hấp mềm, trộn vào nhau đảo đều. Để nhân đậm vị, d́ hai nêm thêm ít gia vị, xem như nhân bánh đă hoàn chỉnh trước khi tiến hành các công đoạn khác.
Thêm một điểm đặc biệt không thể thiếu trong món bánh xèo của d́ hai, chính là rau sống và nước chấm đậm đà. Với rau sống ăn kèm bánh xèo, d́ hai cho mọi người ăn thỏa thích. Tôi rất ấn tượng những loại rau do chính nhà d́ hai trồng như cải xanh, xà lách, rau tía tô, đọt bằng lăng, rau thơm, diếp cá, lá cóc... với vị thơm rất đặc trưng. C̣n nước chấm món bánh xèo của d́ hai lại được xem là không có đối thủ nhờ đủ vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm ḥa quyện vào nhau, kết hợp cùng cà rốt và củ cải trắng cắt sợi ngâm chua, ngon không thể tả.
Lâu lắm rồi tôi chưa có dịp thưởng thức lại món bánh xèo của d́ hai. Những ngày Sài G̣n giăn cách v́ Covid-19, hương vị của món bánh xèo d́ hai cứ vương vấn măi trong tâm trí tôi mỗi khi nghĩ về. Điều này đă thôi thúc tôi nhất định phải vào bếp, thực hiện cho bằng được món bánh xèo để thỏa những nỗi nhớ nhung.
Trong gian bếp ấm, tôi đă chuẩn bị tất cả nguyên liệu sẵn có để làm những chiếc bánh xèo vàng thơm từng mê đắm. Ngồi bên bếp lửa hồng, tiếng bột chạm vào chảo nghe xèo xèo, từng chiếc bánh vàng thơm, gịn rụm, khói bay nghi ngút kèm mớ rau sống xanh tươi mướt mắt... đă gợi trong tôi biết bao kỷ niệm. Phút giây ấy đă mang đến cho tôi một cảm giác b́nh yên đến lạ!
VietBF@sưu tập