Để gà cúng giao thừa đẹp mắt, vàng da, không bị nứt, khâu chọn gà và quá trình luộc vô cùng quan trọng.
Bạn có thể chọn gà lông (gà sống) hoặc chọn gà thịt sẵn để cúng giao thừa.
Nếu chọn gà lông, chị em hãy lựa những chon trông nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, không lờ đờ. Phần lông mượt, áp sát thân. Nên chọn con gà có phật ức nhỏ, sờ đù thấy rắn chắc, diều gà nhỏ, không căng cứng. Không mua gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, cánh xệ, mắt lờ đờ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng cắm xuống đất.
Nếu mua gà thịt sẵn, hãy chọn những con có thân hình nhỏ, săn chắc, ức đẹp. Da gà có màu vàng nhạt, đậm ở phần ức, cánh, lưng. Da gà nên mỏng và có độ đàn hồi cao, thịt gà không có mùi lạ hay mùi thuốc kháng sinh. Khi ấn tay vào phần đùi, lườn, dưới cánh gà nếu thấy nhão, trơn, lùng bùng thì đó là gà bơm nước.
Cách luộc gà cúng giao thừa
Nguyên liệu: 1 con gà trống cỡ 1,5-2kg, hành tím, ớt, nghệ tươi, bột nghệ, đường, hạt nêm, muối hạt.
Cách làm:
Gà mua về làm sạch lông, lấy muối chà sát kỹ cả ngoài da và bên trong rồi rửa lại với nước sạch. Gà đã rửa sạch để ra rổ cho ráo nước.
Gà cúng giao thừa là luộc nguyên con nên bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn. Trước khi cho gà vào nồi, cần định hình gà cho đẹp. Có thể dùng lạt hoặc dây chỉ để buộc cho cổ gà ở giữa hai cánh, cổ vươn cao, hai cánh xòe, gập chân vào trong bụng hoặc bẻ ngược lên trên.
Cho gà vào nồi, bụng hướng xuống phía dưới. Thêm hành tím, gừng đập dập và một chút muối.
Đổ nước cho ngập gà rồi đặt lên bếp. Nên cho gà ngay từ khi nước còn lạnh để thịt gà chín đều từ trong ra ngoài và phần da không bị nứt khi luộc. Nếu là gà đông lạnh, bạn phải để gà rã đông hoàn toàn rồi mới cho vào nồi luộc.
Khi nước sôi, bạn cho phần tiết và lòng vào nồi rồi vặn nhỏ lửa khoảng 5 phút. Sau đó, vặn lửa xuống hết cỡ và đun thêm 5-7 phút rồi tắt bếp. Đậy kín vung khoảng 20 phút để gà chín hoàn toàn. Tùy theo kích thước của con gà mà thời gian luộc có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Vớt gà đã luộc chín ra và thả ngay vào thau nước nguội để phần da gà săn chắc, không bị thâm, xỉn màu.
Để da gà có màu vàng đẹp mặt, khi gà đã ráo nước, bạn hãy lấy một củ nghệ và giã lấy phần nước trộn đều với mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) và quét một lớp lên da gà. Cách này giúp gà cúng giao thừa có lớp da bóng mượt, vàng óng đẹp mắt.
*VietBF@sưu tập